• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi:

Thư gửi các bạn sinh viên của thầy Dương Trần Minh Đoàn

Mấy đứa nè, với kinh nghiệm làm việc của mình, Thầy hiểu được tầm quan trọng của những người làm được nghề trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nước ta đang rất cần những người lành nghề, những người thực sự làm được việc chứ không phải những người chỉ tay năm ngón. Thế nhưng buồn thay xã hội lại đang có cái nhìn thiếu thiện cảm, xem thường với hệ cao đẳng, trung cấp nói chung và cao đẳng nói riêng. Cái gì cũng có nguyên do của nó các em à.

Hệ cao đẳng với mục đích đào tạo nghề cho nhiều người nên không đòi hỏi phải thi tuyển hay xét tuyển. Tất cả mọi người đã tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể lựa chọn cho mình một nghề để được đào tạo tại các trường nghề. Điều này đã được triển khai từ rất lâu tại các nước phát triển như Hoa Kỳ. Tuy nhiên tại Việt Nam, với tâm lý chuộng bằng cấp, việc học một trường không qua thi cử bị xem là yếu kém, nhưng thực tế nhiều bạn rất giỏi. Việc tiếp theo là các bạn không được rèn luyện thái độ học tập chuyên nghiệp ngay từ đầu, dẫn đến hành xử theo bản năng, theo số đông, việc đến lớp trễ, không học bài, không làm theo hướng dẫn của giảng viên, sao chép bài của người khác, gian lận trong thi cử xảy ra từ ít đến nhiều, từ ngại ngùng đến công khai làm cho chất lượng đào tạo không cao, thái độ làm việc không nghiêm túc do đó rất khó tìm việc và từ đó lại bị đánh giá thấp. Đây không phải chỉ là lỗi của sinh viên.

Người ta xem thường cao đẳng vì các lý do:

  • Sinh viên yếu kém (do không xét tuyển đầu vào)
  • Chất lượng đào tạo kém
  • Thái độ sinh viên không tốt nên rất khó tìm việc làm

Trường chúng ta CAM KẾT việc làm cho sinh viên khi ra trường.

Các em cần gì khi đến với Việt Mỹ? Có bằng cấp cho bằng bạn bằng bè? Tụ tập bạn bè vui vẻ? Hay là một nghề nghiệp cho bản thân?

Câu trả lời của đa số sẽ là học để có nghề nghiệp. Việt Mỹ hiểu điều này và đây là sứ mệnh của nhà trường “nơi đào tạo nhân lực chất lượng với cam kết việc làm cho sinh viên”.

Có thể các em chưa ý thức rõ tầm quan trọng của câu nói “Việt Mỹ cam kết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chương trình” phải hiểu rõ đây là CAM KẾT chứ không phải là lời hứa bình thường. Để có thể thực hiện được cam kết này, Việt Mỹ đã có đặt hàng từ các doanh nghiệp đối tác, nghĩa là Việt Mỹ phải cung cấp được nguồn lao động theo đúng yêu cầu của họ. Vậy thì doanh nghiệp cần gì?

  • Kiến thức cứng: là kiến thức về kế toán, nhân sự, marketing, lễ tân,…mà các bạn học trong các môn học chính khóa.
  • Kỹ năng mềm: là các kỹ năng hỗ trợ để có thể hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp nhanh chóng và thực hiện các công việc một các hiệu quả như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng viết thuyết trình, viết báo cáo… đây là những kỹ năng chúng ta được dạy trong hai môn học chính thức Kỹ năng học tập (học kỳ thứ 1) và Kỹ năng làm việc (học kỳ thứ 7) và lồng ghép trong tất cả các môn học trong chương trình. Đây là thứ mà lao động Việt Nam thiếu trầm trọng.
  • Thái độ làm việc tích cực, chuyên nghiệp: luôn suy nghĩ cách cải tiến để công việc tốt hơn, không mang chuyện cá nhân vào công việc, ham học hỏi và cầu tiến. Đây là điều mà lao động Việt Nam yếu kém.

Việt Mỹ đào tạo để cung cấp lao động theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Do đó khi tham gia học chương trình này các bạn có hai lựa chọn:

  • Một là phải hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn để có đủ kiến thức và kỹ năng
  • Hai là tự đào thải khỏi chương trình.

Chúng ta không sử dụng sản phẩm kém chất lượng và doanh nghiệp cũng thế, họ không trả lương để sử dụng lao động kém chuyên môn. Không có sự thành công nào mà không trải qua khổ luyện. Từ bây giờ hãy suy nghĩ và hành động cho tương lai của mình. Thầy cô luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các em.

– Thầy Dương Trần Minh Đoàn –

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *