• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi:

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề, tư duy làm việc cũng như sắp xếp lao động. Thế nhưng theo các chuyên gia, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ vẫn chiếm lĩnh vị trí đầu.

Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo lên ngôi

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhấn mạnh trong nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ, thì công nghệ thông tin (CNTT) vẫn chiếm vị trí số 1 trong thời đại công nghiệp 4.0. Theo đó, các xu hướng phát triển mạnh mẽ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng thông minh, kỹ thuật số, công nghệ đám mây…
Từ đây sẽ xuất hiện các ngành nghề mới chú trọng đến tính chuyên sâu, khả năng ứng dụng trong thực tiễn hơn là mang tính học thuật:
“Xu hướng ứng dụng các kỹ thuật cao vào y tế cũng hình thành các nhóm ngành mới như quản trị cơ sở dữ liệu ngành y tế, kỹ sư nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ y sinh, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề về gen… Tất cả các nhóm ngành mới này đều đã hoặc sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2017 – 2020 và 2025”, ông Tuấn cho biết.
Nhìn nhận về xu hướng ngành nghề mới, PGS-TS Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết internet vạn vật (IoTs) chính là nền tảng của công nghiệp 4.0. Nó cách mạng hóa các thiết bị từ bình thường sang “thông minh” thông qua việc ứng dụng và tích hợp thêm các cảm biến, bộ truyền động và công nghệ truyền dữ liệu trên các thiết bị này.

Học gì để đáp ứng?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra cho thấy sự cộng hưởng mạnh mẽ giữa CNTT với máy móc, robot để tạo ra phương thức làm việc mới có năng suất lao động vượt trội. Robot, trí thông minh nhân tạo, in 3D, thực tế ảo… là những thành tựu con người đã, đang và ngày càng hoàn thiện hơn.
Ông Cao Trung Hiếu, Giám đốc Công ty giải pháp phần mềm Dân Trí Soft, nhìn nhận: “Lĩnh vực CNTT chắc chắn có nhu cầu lao động rất cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Công nghệ nói chung và CNTT nói riêng có tốc độ thay đổi cực cao, mới hôm qua công nghệ A được xem là cực đỉnh thì hôm nay có thể một công nghệ mới tên B sắp ra đời, đầy hứa hẹn chỉ từ một cái gara hay thung lũng startup nào đó… Vì vậy, kỹ năng quan trọng với người học ngành CNTT là kỹ năng học hỏi liên tục, tự đổi mới sáng tạo, có như vậy mới hy vọng không bị tụt hậu bởi một thế giới thay đổi ngày càng nhanh”.
Ông Nguyễn Minh Luân, Trưởng bộ phận tư vấn nhân sự của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Harvey Nash VN, cũng cho rằng khoa học máy tính, khoa học cơ bản, tự động hóa… với những mảng chuyên sâu sẽ vô cùng cần thiết trong thời gian tới. “Chúng ta cần những người giỏi về toán học, vật lý, CNTT, công nghệ điện tử, công nghệ bán dẫn… để sản xuất chip, phát triển điện toán đám mây, internet kết nối vạn vật… ”.
Do đó, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, nhấn mạnh ngoại ngữ là yếu tố cực kỳ quan trọng để người lao động có thể tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Với sứ mệnh góp phần vào việc xây dựng nền tảng nghề nghiệp vững chắc cho thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ tại quê hương mà vươn ra tầm khu vực và thế giới, Trường Cao đẳng Việt Mỹ là nơi đào tạo uy tín, đáng tin cậy sẽ giúp sinh viên phát huy khả năng, phát triển toàn diện, mở ra cơ hội việc làm và hội nhập quốc tế với chương trình đào tạo chú trọng tiếng Anh, đi tiên phong trong các ngành học dẫn đầu xu hướng như: công nghệ thông tin – ứng dụng phần mềm, phát triển website – digital marketing, quan hệ công chúng, marketing, thiết kế đồ họa, lập trình máy tính, phiên dịch tiếng Anh thương mại… 
Đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi nghiệp vụ sư phạm, có nhiều năm làm việc thực tế và được đào tạo tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ, Canada, Singapore luôn đồng hành, hỗ trợ sinh viên trong và ngoài giờ học.
Ngay từ khi còn học năm nhất, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ đã được thường xuyên tham gia các chuyến kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp để các bạn nhìn nhận rõ hơn về nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó có ý thức về con đường sự nghiệp tương lai và sớm chuẩn bị hành trang cho mình.
Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *