Tương lai của thị trường nghề nghiệp

18

12

Theo một bài viết của Doanh nhân Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia…, Đến năm 2022, sự phát triển của AI Và automation (tự động hoá) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động khiến cho một số công việc sẽ mất đi nhưng một số ngành nghề khác cũng được sinh ra. Nắm bắt được sự thay đổi này này sẽ giúp bạn quyết định liệu sự nghiệp của bạn sẽ chấm dứt hay là cơ hội cho một khởi đầu mới mẻ.

Theo đó, 21% việc làm sẽ mất đi rơi vào các công việc sau: “Nhập dữ liệu, Kế toán sổ sách, Tài xế giao hàng, Luật sự, Công nhân, Nhân viên bán hàng door-to-door, Nhân viên dịch vụ bưu điện, Nhân viên sales tổng đài”

48% việc làm sẽ không bị ảnh hưởng nằm ở các vị trí sau:
– CEO
– Cố vấn tài chính
– Giáo viên
– Nhân sự
– Chuyên viên pháp lý
– Kỹ sư robot
– Chuyên viên quản trị rủi ro
– Chuyên viên phân tích thông tin an ninh
– Chuyên viên mạng
– Giám đốc vận hành

Và cơ hội sẽ được dành cho 27% việc làm cho các “Kỹ sư ngành tự động hoá, Chuyên viên sáng tạo, Chuyên viên thiết kế giải pháp, Chuyên viên về nhân học & văn hoá”

Biểu đồ sự thay đổi cơ cấu việc làm trong tương lai gần

Cần chuẩn bị gì để bắt kịp những thay đổi này? 

Nhìn chung, các công việc mới được sinh ra đều liên quan đến tư duy sáng tạo và tư duy kết nối giữa thế giới thật và ảo. Ví dụ: Để trở thành chuyên viên đưa ra được các giải pháp và giải pháp sáng tạo trong môi trường và đối diện với các vấn đề phức tạp, ai cũng cần rèn luyện cho mình tư duy thiết kế, khả năng sáng tạo không bị đóng khung, và vốn kiến thức về nhân học và văn hoá để có thể tạo ra các giải pháp dựa trên hiểu biết về con người, và để có thể collaborate – cộng tác được với con người trên toàn thế giới.Tư duy sáng tạo, là thứ cần được tiếp cận và rèn luyện cả đời.
Do đó, đối với con nhỏ, các phụ huynh nên cho tiếp cận qua hình thức chơi mà học, học theo dự án, học theo làm việc nhóm để nuôi dưỡng óc sáng tạo. Chúng ta hãy quên đi chuyện cho đi học thì phải bắt bảng điểm, rồi chứng minh bằng ba thứ sờ được mó thấy. Thay đổi về tư duy là chính phụ huynh và giáo viên phải cùng theo giỏi sự phát triển cá nhân trong cách suy nghĩ, cách giải quyết vấn đề của con. Ham ba cái thứ điểm số này nọ là chết con mình, vì bạn sẽ không sáng tạo được mà chỉ biết trả bài. Còn đối với người lớn, thì bắt buộc phải re-skilling – đi học lại kỹ năng mới để có thể dần dần thay đổi cách tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn cho bản thân. Khoá học về tư duy thiết kế sẽ là một trong những khoá học quan trọng nhất mà bạn đầu tư vào cho bản thân mình. Cả doanh nghiệp và cá nhân đều cần phải bắt đầu serious – rất nghiêm túc về việc re-skilling này nhe.
Với phương pháp học tập phù hợp, hiểu rõ khó khăn trên thị trường lao động trong tương lai, Cao Đẳng Việt Mỹ hướng sinh viên đến việc thấu hiểu thế mạnh bản thân để kết nối tốt với nhu cầu công việc. Bằng các công tác tư vấn hướng nghiệp được thực hiện xuyên suốt trong quá trình học tập, cùng với đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi nghiệp vụ sư phạm, có nhiều năm làm việc thực tế và được đào tạo tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Thụy Sỹ, Canada, Singapore luôn đồng hành, hỗ trợ  sinh viên trong và ngoài giờ học để đạt được mục tiêu là giúp sinh viên từng bước tiếp cận, giải quyết vấn đề, tự tin làm được những công việc mà doanh nghiệp cần.
Ngoài việc học trong lớp, ngay từ năm nhất sinh viên Việt Mỹ thường xuyên được tham quan, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp cũng như có cơ hội trò chuyện cùng các chuyên gia hàng đầu trong từng ngành nghề qua các buổi nói chuyện chuyên đề được tổ chức định kỳ tại trường. Các hoạt động này giúp sinh viên nhìn nhận rõ hơn về nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó có ý thức hơn về nghề nghiệp tương lai và chuẩn bị hành trang cho mình từ những ngày đầu bước chân vào Cao đẳng Việt Mỹ.
Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận