Trò chuyện cùng cô nàng Trợ lý giám đốc từ bỏ 3 năm Đại học để theo đuổi ước mơ Phiên dịch viên

05

07

Tốt nghiệp vào tháng 8/2017 nhưng hiện nay, Nhung Ngô – cựu sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ đã đảm nhiệm vị trí Quan Hệ Khách Hàng kiêm trợ lý GĐ của công tyTNHH Al Naboohdah Quốc tế Việt Nam. Ở vị trí đồng hành cùng Ban giám đốc, Nhung tham gia trực tiếp hỗ trợ biên phiên dịch trong một số dự án có đối tác nước ngoài. Với mục tiêu chinh phục nghề nghiệp mơ ước, hiện tại, cô nàng sinh năm 1994 tiếp tục trau dồi kiến thức và tập trung phát triển để trở thành một nhà phiên dịch viên chuyên nghiệp hơn.

Chuyến lội ngược dòng ngoạn mục để theo đuổi đam mê

Tốt nghiệp Cao đẳng Việt Mỹ ở chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại với số điểm cao ngất ngưởng, sau khi ra trường, Nhung Ngô nhanh chóng có được một công việc như ý, đúng với sở trường và đam mê của mình. Thế nhưng, cô nàng trợ lý giám đốc chững chạc, tự tin, giỏi giang cũng đã từng trải qua một khoảng thời gian chênh vênh, mơ hồ về con đường sự nghiệp tương lai khi còn ngồi trên giảng đường đaị học gần 03 năm trời.

 

Ba năm trước khi còn là sinh viên của một trường Đại học lớn tại TP. HCM với chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Nhung cảm thấy không thật sự hạnh phúc và tin tưởng với quyết định của mình. Tĩnh lặng để tự thấu hiểu mình, Nhung vẫn đang đi tìm một con đường riêng với ngành Phiên dịch tiếng Anh lúc nào cũng hiện hữu trong suy nghĩ. Cho đến một ngày của năm 2014, cô gái ấy đủ dũng cảm ‘rẽ ngang’, chính thức chuyển hướng sang ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại tại trường Cao đẳng Việt Mỹ. Lúc này, cô gái quyết tâm đi theo nghề nghiệp đam mê biết rằng mình đã lội ngược dòng đúng đắn.
Ngày ấy, trong chặng đường mới, Nhung chỉ gói gọn hành trang bên mình là sự đam mê với ngôn ngữ Anh và niềm tin vào một ngôi trường mới sẽ giúp mình phát huy và phát triển năng lực của bản thân. 
Còn lại, Nhung chấp nhận  bắt đầu lại từ con số không tròn trĩnh khi mọi thứ đều mới mẻ: Ngành học mới, môi trường mới, bạn bè mới. Thậm chí, với sự chuyển hướng ‘bất thường’ của Nhung, khi từ bỏ một trường Đại học khi sang một trường Cao đẳng, cô gái đã nhận rất nhiều lời khuyên có lẫn ngạc nhiên và trách móc từ bạn bè, gia đình cho rằng Nhung đang đi sai hướng với quyết định như vậy. Bốn năm sau, cô gái ấy đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy chính quyết định bất thường ấy đã làm nên được Nhung – cô nàng trợ lý giám đốc trưởng thành như ngày hôm nay.

Từ một người ‘ngại nói tiếng Anh’ trở thành một phiên dịch viên sau 03 năm

Nếu nói 03 năm học tại trường Cao đẳng Việt Mỹ đã ‘biến’ Nhung từ một cô nàng ‘ngại phát âm’ ‘ngại giao tiếp’ trở thành một phiên dịch viên rành rọt, tự tin thì không đúng. Nhưng đó lại là quãng thời gian giúp Nhung có môi trường học tập, là động lực thúc đẩy, cơ hội thực hành giúp kỹ năng ngoại ngữ của Nhung phát triển mỗi ngày. Kiên trì theo đuổi đam mê để chinh phục giấc mơ ‘được nói, được thực hành’ ngoại ngữ mỗi ngày đã giúp Nhung gặt được trái ngọt đầu tiên. Ngay từ năm nhất, Nhung đã nhận được công việc làm thêm liên quan đến ngành phiên dịch. Lúc đầu là lễ tân tại các khách sạn, doanh nghiệp nước ngoài, sau đó là công việc part-time trở thành phiên dịch cho giám đốc của một công ty trong năm 2. Ngày tốt nghiệp, Nhung chính thức trở thành thủ khoa của trường và sau đó nhận được công việc đúng sở trường, đam mê trước sự tự hào của gia đình và bạn bè.

Nếu không nhờ những buổi thực hành khi mà thầy cô ‘ép’ tụi mình chạy ra ngoài đường để phỏng vấn, nói chuyện với người ngoài, hay những môn học nếu sinh viên không chịu nói đồng nghĩa sẽ ‘rớt thẳng’ môn đó thì mình đã không thành công. Đặc biệt những buổi kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp, thuyết trình bằng tiếng Anh theo đúng tính chất môn học, … đã giúp Nhung thực hành khá nhiều cho công việc sau này. Bên cạnh đó, Thầy cô còn rèn luyện cho các bạn tinh thần đúng giờ, hoàn thành bài tập đúng deadline, chủ động tìm hiểu đề tài, bài học trước khi đến lớp. Để sau này ra trường, Nhung vận dụng các thói quen đó một cách linh hoạt, nhuẫn nhuyễn như một thói quen đã được hình thành từ rất lâu rồi’.

Chi sẻ với “đàn em” sinh viên đang theo đuổi và có ý định học chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Nhung gửi gắm: học ngành này là một chuyện còn đủ kiên trì học hành cho đến ngày gặt hái được ‘chút’ thành công lại là một câu chuyện khác. Thế nên, đừng bỏ lỡ bất kỳ một tiết học nào trên trường, những bài giảng, lời khuyên tâm huyết của các thầy cô sẽ được các bạn vận dụng nó hiệu quả sau khi đi làm. Hãy tự tin và can đảm tin vào những điều ‘khác biệt’ mình đang theo đuổi, đừng theo bất kì một công thức có sẵn hay một định kiến rập khuôn nào cả, rồi thành công và niềm vui sẽ tự nhiên đến với bạn vào một ngày không xa. 

PV APC: Cảm ơn Nhung vì những chia sẻ chân thành trên, một lần nữa APC chúc Nhung tiếp tục giữ vững được tinh thần tích cực và năng lượng như hiện nay. Chúc Nhung sẽ gặt hái thêm nhiều quả ngọt trên con đường sự nghiệp mình đã chọn.

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận