Trần Quốc Trọng Cường – Dám chấp nhận thất bại và vững vàng đứng lên

27

07

Nelson Mandela đã nói “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Sau gần một năm học tập và làm việc tại Cao đẳng Việt Mỹ, tôi đã có rất nhiều bài học, trải nghiệm thực tế để nhận ra câu nói của Nelson Mandela là hoàn toàn chính xác. Trong bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn nghe về những bài học, những trải nghiệm, về Thầy Cô và về những buồn vui của tôi sau gần một năm học tập tại Cao đẳng Việt Mỹ.

banner

Đầu tiên, xin được phép giới thiệu tôi là Trần Trọng Quốc Cường, sinh viên năm nhất ngành Hospitality Management của Cao đẳng Việt Mỹ (chương trình BTEC-Anh Quốc). Tôi đến với Việt Mỹ một cách khá tình cờ, vào một buổi tối đi ngang cầu Him Lam, thấy bảng hiệu “Cao đẳng Việt Mỹ” sáng đèn và sau đó, tôi về nhà và lên Google search thông tin về trường. Khi tìm thông tin về trường, tôi có ghi lại số điện thoại trên fanpage của trường, và chỉ trong chốc lát, một chị tư vấn viên gọi điện thoại đến tư vấn cho tôi. Ấn tượng đầu tiên về trường là đội ngũ tư vấn viên khá nhanh nhẹn, chuyên nghiệp. Song song với việc tìm hiểu thông tin về Cao đẳng Việt Mỹ, tôi cũng có tìm hiểu thông tin về một số trường khác. Sau cùng, quyết định của tôi là lựa chọn Cao đẳng Việt Mỹ cho những năm học tiếp theo trong con đường học vấn của mình.

Môn học đã để lại cho tôi những ấn tượng đầu tiên về trường đó là Kĩ Năng Học Tập. Thoạt đầu nghe qua cái tên Kĩ Năng Học Tập, tôi đã tự hỏi: “Học cái quái gì với môn này?” Nhưng sau đó thì khác, một loạt những điều mới mẻ đến từ những việc thường ngày trong cuộc sống như việc xếp hàng, mở cửa, dùng toilet, sử dụng bao cao su,… cho đến việc sử dụng bản đồ tư duy, cách trích dẫn khi viết các bài luận. Một môn học đầy những điều thú vị được giảng dạy từ những người Thầy Cô cũng thú vị không kém như Thầy Đoàn, Thầy Khang và Cô Nga. Với những điều thú vị, mới mẻ nói trên thì môn học này giúp các sinh viên hiểu được giá trị của việc xây dựng hình ảnh cá nhân, giá trị của việc trích dẫn và giúp sinh viên có những kĩ năng cần thiết để viết được các bài luận trong các môn học của mình.

Với những môn học tiếp theo, tôi đã có thêm những kĩ năng, kiến thức cho bản thân. Với môn Giao Tiếp Trong Kinh Doanh, tôi đã được phát triển kĩ năng thuyết trình trước đám đông, điều mà trước đây tôi chưa bao giờ có. Qua những thử thách 1 phút, 2 phút và 3 phút, tôi đã mạnh dạn hơn trong việc đứng trước đám đông nói chuyện. Với môn Chăm Sóc Khách Hàng, tôi đã có những ngày làm bài, làm việc cực nhọc, những gì tôi nhận được từ môn học này đó chính là kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng viết luận và những trải nghiệm thực tế từ thương hiệu Kichi – Kichi và tập đoàn Cổng Vàng.

Một môi trường học năng động không thể thiếu những Thầy Cô năng động. Những Thầy Cô tại trường như người anh, người chị đi trước, họ truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm sống đến cho sinh viên. Không có sự áp đặt, mọi ý kiến đều được lắng nghe, không có khoảng cách giữa giáo viên và sinh viên. Như một ai đó đã nói, thành công của việc giáo dục là nhà trường và giáo viên tạo được động lực, truyền cho học sinh và sinh viên cảm hứng vào việc học. Tôi và một anh bạn đã có một buổi nói chuyện với Cô Nga, buổi nói chuyện về những thắc mắc của môn học, chỉ có 3 người và kéo dài hơn 2 giờ. Điều này rất khó để thấy tại một số trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi có một cậu bạn học tại Cao Thắng, khi cậu nhận ra ngành mình đang học không phù hợp, cậu không biết hỏi ai tại trường của mình đang học, không ai định hướng và hướng dẫn xem cậu cần làm gì. Với những Thầy Cô năng động, thoải mái tất nhiên cách dạy cũng sẽ khác. Không có bảng đen và phấn trắng, bài giảng sẽ được Thầy Cô đưa vào slides và trình chiếu, sau đó Thầy Cô sẽ gửi những slides đó qua mail cho sinh viên nhằm giúp sinh viên có thể xem lại khi cần thiết. Bạn sẽ gặp những bài tập gắn liền với ngành nghề đang học với môn Thống Kê Kinh Doanh, bạn có thể ngồi hoặc nằm bệt xuống sàn để vẽ và học với môn Developing Manager,… Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị trong quá trình học các bạn nhé.

Từ một người khá nhút nhát, không suy nghĩ gì về tương lai nhưng sau khi trải qua một năm đi học cùng đi làm, tôi đã thay đổi khá nhiều. Chủ động chào và bắt chuyện với người nước ngoài tại nơi làm việc, chủ động quản lí thời gian của mình, trách nhiệm hơn với việc học và tương lai của mình, kĩ năng phục vụ được phát triển,… Tôi nghĩ, việc đi học cũng chính là cơ hội để rèn luyện bản thân. Dám đối mặt với áp lực, chấp nhận thử thách, chấp hành những qui định,… đó cũng chính là những thứ cần thiết cho việc đi làm sau này. Ngày trước khi làm việc nhóm tôi chỉ nhận những công việc nhẹ nhàng, không khó khăn. Nhưng rồi sau này, tôi sẵn sàng nhận những công việc tôi chưa từng làm như làm PowerPoint cho nhóm, làm bảng khảo sát trên Google, phân công công việc cho các thành viên trong nhóm,… Qua những việc làm đó, tôi có thêm những kiến thức, kĩ năng cần thiết cho công việc sau này của mình.

Và cuối cùng, gửi đến các em 98 đang bắt đầu tìm trường học sau khi có kết quả thi và những người anh, người chị quyết định chọn cho mình con đường bắt đầu lại ở một môi trường mới, ngành học mới. Chúng ta đều còn trẻ, chúng ta có quyền làm, có quyền thất bại và có quyền trải nghiệm mọi thứ mà chúng ta muốn. Có câu nói rằng “Xã hội vẫn vận động, mọi người vẫn nỗ lực cố gắng để sinh tồn, để hạnh phúc, để đạt được cái mà mình mong muốn”. Nếu muốn làm những thứ lớn lao – hãy bắt đầu bằng việc làm tốt nhất việc mình đang làm, trở thành một sinh viên tốt nhất.

Hiện tại còn quá sớm để nói nhiều điều về thành công và lựa chọn đúng đắn. Tôi không dám chắc tôi sẽ đi cùng Việt Mỹ đi đến cuối con đường, tôi không dám chắc Việt Mỹ là lựa chọn hoàn toàn đúng trong con đường học vấn của tôi, nhưng hiện tại, tôi có thể chắc chắn Việt Mỹ đã cho tôi nhiều hơn những gì tôi nghĩ và tôi sẽ cố gắng phát triển bản thân tôi nói riêng và Việt Mỹ nói chung. Dám đi, dám thách thức, dám cố gắng, dám chấp nhận thấp bại và đứng lên quan trọng hơn tất cả. Tôi đã từng đọc ở đâu đó: “Ngay cả khi bạn nỗ lực nhất, sẽ vẫn luôn có những người khác nỗ lực hơn cả thế. Sự nỗ lực không bao giờ là đủ, là nhiều, thế nên đừng bao giờ ngừng cố gắng cho đến khi đạt được mục đích. Sự nỗ lực chưa chắc đem đến cho con người ta thành công như họ mong muốn. Tuy nhiên – nếu không nỗ lực, chắc chắn chúng ta sẽ thất bại.” Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp cho con đường học tập của mình. Và nếu có thể, hãy tham gia, cùng chúng tôi trải nghiệm, xây dựng Việt Mỹ ngày càng phát triển, lớn mạnh hơn.

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn