Sinh viên mới ra trường, thu nhập 1000 đô một tháng được không?

28

07

Gần đây admin nhận được khá nhiều lo lắng và câu hỏi từ các bạn là “Học xong trường có đảm bảo việc làm cho em không?” hoặc “Là sinh viên mới ra trường, em sẽ có thu nhập như thế nào?”
Ở nội dung bài viết này, Admin sẽ không đưa ra một câu trả lời cụ thể. Để giải tỏa những lo lắng của các bạn, admin xin mượn lời chia sẻ của anh Trần Vũ Thanh – Recruitment Manager của sàn thương mại điện tử Sendo – thành viên tập đoàn FPT chia sẻ với các bạn nhé <3 <3
—————-
Để có thể tự tin deal mức lương tốt sau khi ra trường thì ít nhất các bạn cũng nên làm tốt một số việc sau đây:
1. Học hành nghiêm túc: Lúc là sinh viênnhiệm vụ chính của các bạn chỉ là học nên cố gắng chăm chỉ. Học ở đây không có nghĩa là lên lớp mà các bạn phải chủ động nghiên cứu thêm tài liệu, sách vở để có kiến thức chuyên môn sâu. Đồng ý với các bạn học xong ra trường không ứng dụng được hết đâu, thâm chí là rất ít nhưng học tốt, biết nhiều thì không bao giờ thừa cả các bạn ah.

chăm chỉ học tập
Chăm chỉ học tập là cách nhanh nhất thực hiện ước mơ

2. Đi thực tập ngay từ khi còn là sinh viên năm 2 năm 3 và bắt buộc phải có kỳ thực tập nghiêm túc (ít nhất 2 tháng) trước khi ra trường. Nếu may mắn các bạn chọn được cty thực tập có hỗ trợ chi phí thì rất tốt, nếu không cũng đừng ngại khổ, chê xa mà hãy hết sức chịu khó tham gia quá trình thực tập nghiêm túc để có kinh nghiệm/cọ xát thực tiễn môi trường hoạt động doanh nghiệp vốn dĩ khác rất xa với trường của các bạn. Mình thấy bây giờ khá nhiều công ty chấp nhận các bạn thực tập bán thời gian, chịu khó lên google tìm hiểu thêm nha.

đi thực tập
3. Chủ động và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn/Hội, các Câu lạc bộ, hội nhóm sinh viên vì nó giúp các bạn nhận ra ưu khuyết điểm của bản thân, rèn luyện kỹ năng hoạt động đội nhóm, giải quyết xung đột,… từ đó có thể giúp mình nhận ra bản thân sẽ phù hợp với công việc gì. Hơn nữa đây là cơ hội để các bạn tiếp cận môi trường Doanh nghiệp và xây dựng các mối quan hệ.
Thử hỏi ở đây có bao nhiêu bạn đang bị mất định hướng nghề nghiệp mà chủ động tìm hiểu và biết được các chương trình như vầy: http://coaching.unity.com.vn/ trong khi các bạn luôn đổ lỗi cho nền giáo dục, cho xã hội. Đành rằng sự phát triển của mỗi người bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, học tập,… nhưng sự chủ động, nổ lực của bản thân là quan trọng nhất các bạn ah.
4. Đi làm thêm: Chịu khó chút vậy, sinh viên đi làm thêm thì phần lớn là vất vả lắm nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, hãy xem đó cũng là đi học vậy, học kinh nghiệm thực tiễn, học va chạm, học nghe chửi,…dù là công việc làm thêm không liên quan lắm đến công việc chuyên môn sau này nhưng khi tham gia ứng tuyển bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao về tính chủ động, chịu khó.

làm thêm part time
5. Học ngoại ngữ: Dĩ nhiên Tiếng Anh là số một rồi, ra trường TOEIC 800 là ngon rồi, không nhất thiết Ai-eo, Tốp-phô gì cho ghê gớm đâu. Học ngoại ngữ tốt giúp bạn tự tin hơn khi tìm việc và có thể tiếp cận được nhiều kiến thức mới.
6. Đọc sách: Sách gì cũng được, sách về rèn luyện kỹ năng thì càng tốt. Tập thói quen mỗi tháng đọc ít nhất 1 quyển sách, thấy sách hay thì chia sẻ cho bạn bè cùng đọc. Mỗi ngày bớt nữa thời gian lướt facbook lại để đọc sách là tốt rồi. Các bạn thử đi hỏi các anh, chị đi trước mà các bạn cho là thành công thì mình đảm bảo các bạn anh, chị nào cũng đọc sách rất nhiều.

đọc sách
7. Chọn bạn mà chơi: Câu này nghe phụ huynh nói hoài đúng không, quan trọng là chọn bạn thế nào? Trước hết nên học hỏi, rèn luyện kỹ năng xây dựng mối quan hệ, đặc biệt với đàn anh, đàn chị khoá trên. Mình khuyến khích các bạn nên dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện, trao đổi với các anh, chị đã đi làm (Có thể có mối quan hệ khi tham gia các hoạt động Đoàn/Hội, các buổi seminars,…) và bớt thời gian “chém gió” với đám bạn cùng lớp lại (bớt thôi nha chứ sinh viên thì phải có tuổi trẻ, phải có kỷ niệm học đường,…). Nhất quan hệ nhì tiền tệ mà, có nhiều mối quan hệ tốt thì sau này công việc của các bạn sẽ thuận lợi hơn.
8. Rèn luyện sức khoẻ, học thêm kỹ năng (Chơi thể thao, học nhạc, học khiêu vũ,…). Đây là những tiền đề để các bạn xây dựng và phát triển các mối quan hệ sau này.

luyen tap the thao
9. Điều rất quan trọng là đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Các bạn nên nhớ 7 tỉ dân trên hành tinh này có một người duy nhất là bạn, vì thế muốn so sánh thì hãy so sánh mình với ngày hôm trước xem mình có tiến bộ hơn, giỏi giang hơn được gì không. Đặc biệt khi đã đi thực tập, đi làm thì điều này càng rất quan trọng. Xã hội vốn dĩ có sự phân công lao động rõ ràng rồi và trong tổ chức/cty cũng thế, ai cũng có phần việc và trách nhiệm của mình, hãy cố gắng làm thật tốt phần việc của mình trước đã, làm xong thì nhìn ngó xung quan xem có ai cần hỗ trợ gì thì bay vô giúp đỡ.
10. Điều cuối cùng là các bạn phải có niềm tin vươn lên. Lương 6tr chả là gì, mình cá các bạn làm tốt 7-8 điều ở trên trở lên thì các bạn sẽ phải thường xuyên từ chối các offer lương 6tr/tháng khi ra trường.
Tóm lại mình thấy chỉ các bạn muốn khởi nghiệp, làm giàu nhanh (rồi nhanh chóng thất nghiệp) ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa làm thuê ngày nào mà muốn làm chủ thì mới là ATSM, mong muốn lương dưới 10tr/tháng với SV mới tốt nghiệp là bình thường nếu không nói là tầm thường. 

xay dung uoc mo
Nếu bạn không xây dựng ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ
Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

1 bình luận

  • -Với ngành kế toán thì thi đại học toán-lý- hoá tổng bao nhiêu điểm mới vào dược ?
    -Vậy với ngành kế toán thì lương hiện nay là bao nhiêu vây?

Gửi bình luận