Nauy Asta và hành trình đi tìm đam mê tại môi trường học tập “khác biệt”

31

07

Nauy Asta – Cựu sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn tại trường Cao đẳng Việt Mỹ vừa kết thúc kỳ thực tập tại khách sạn Windsor Plaza, cũng là lúc Nauy ‘đặt tay ký bút’ vào hợp đồng trở thành nhân viên chính thức của khách sạn 05 sao chỉ sau 02 tháng thực tập.

Tự thú nhận là một người trước khi vào trường Cao đẳng Việt Mỹ chỉ là con số 0: không định hướng, không đam mê, không sở thích, Nauy chia sẻ trong lúc đó bạn bè cùng trang lứa đã tự định hướng ngành học và hướng đi cho mình sau khi kết thúc chương trình học THPT. Tuy nhiên, trải qua 03 năm học tập tại Cao đẳng Việt Mỹ đã giúp Nauy ‘số 0’ ngày nào trở thành một trong những ‘thủ lĩnh’ của cộng đồng sinh viên tại Cao đẳng Việt Mỹ với tính cách năng động, hoạt bát, nhạy bén. Anh chàng còn là “soái ca” thu hút trong cộng đồng sinh viên Việt Mỹ và là “hình mẫu” cho đàn em ở chuyên ngành Hospitality noi theo.

Chương trình học thực hành của Cao đẳng quốc tế BTEC – chuyên ngành Hospitality và kỳ thực tập tại Windsor Plaza một lần nữa như ‘cú hích’ giúp Nauy trưởng thành hơn, dạn dĩ hơn và có định hướng nghiêm túc phát triển trên con đường theo đuổi sự nghiệp Quản trị khách sạn. 

Chọn Cao đẳng Việt Mỹ, chọn hướng rẽ khác so với bạn bè đồng trang lứa để từ đó Nauy tìm được đam mê, định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình sau 3 năm học tập tại đây.

Phóng viên (PV): Chào Na Uy, em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình với độc giả APC?

Nauy: Chào chị, chào các bạn, mình là Na Uy, 21 tuổi, tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn của chương trình Cao đẳng quốc tế BTEC khoá 2015 tại trường Cao đẳng Việt Mỹ. Hiện tại, mình đang làm việc tại Windsor Plaza.

PV: Nauy đến với ngành quản trị khách sạn, đến với Cao đẳng Việt Mỹ là cơ duyên như thế nào? Em tự chọn hay gia đình định hướng?

Nauy: Thành thật mà nói khi mình đến Cao đẳng Việt Mỹ là với khởi đầu của số 0. Lúc đó, mình thật sự là một người không có định hướng rõ ràng, cũng không biết bản thân cần gì. Hầu hết các bạn của mình lúc đó đã chọn một ngành với định hướng sẵn rồi, còn mình lúc đó thì muốn tìm một cái gì đó mới mẻ, cho nên em đã chọn học ngành Quản trị khách sạn của chương trình Cao đẳng Quốc tế BTEC ở Cao đẳng Việt Mỹ.

PV: Vậy sau bao lâu để Nauy biết mình thích ngành này?

Nauy: Cũng khoảng 2 năm. Vì thời gian đầu, mình cũng chỉ xác định đi học trên trường là để tìm hiểu về ngành Quản trị khách sạn là như thế nào, ra trường sẽ làm ở đâu. Sau đó, mình bắt đầu tham gia các hoạt động ngoại khóa và dần dần mình mới nhận ra đam mê và sở thích của bản thân. Đặc biệt là quãng thời gian trải nghiệm tại nơi thực tập ở Windsor Plaza, nó thực sự khơi gợi cho bản thân mình nhiều hứng khởi, động lực và khám phá về ngành nghề mình đã chọn. Hồi đó, mình thực tập tại bộ phận concierge đón tiếp khách trước khi khách bước vào gặp lễ tân. Chào đón và giúp đỡ khách các công việc như về hành lý, về việc di chuyển của khách. Khoảng thời gian đó giúp mình nhận ra 1 điều: Đối với người làm dịch vụ thì mình càng niềm nở với khách, càng hiểu rõ về công việc của mình thì mình sẽ làm càng tốt. 

PV: Được biết, vừa kết thúc kỳ thực tập cũng là lúc bạn nhận được ký hợp đồng chính thức tại Windsor Plaza, Nauy có thể chia sẻ đôi chút về thành tích này?

Nauy: Sau một thời gian thực tập tại các bộ phận: Concierge, tiếp tân, tổng đài, mình có thêm trải nghiệm cũng như kiến thức tổng hợp về ngành Quản trị khách sạn.Từ những tình huống thực tế mình đã gặp phải cũng như cách anh chị quản lý chia sẻ training, cá nhân mình nhận ra rằng để làm được công việc này cần 03 đặc tính: Kiên trì, khiêm tốn, nhẫn nhịn. Không chỉ làm việc với khách hàng mà đòi hỏi các bạn làm trong nghề này phải khéo léo và làm việc tốt với đồng nghiệp, nội bộ với nhau. Ngoài việc bản thân mình xử lý tình huống tốt thì đó cũng là cơ sở để quản lý đánh giá chặng đường dài ở thái độ nghiêm túc cũng như sự phát triển của bản thân trên con đường nghề nghiệp. Nauy nghĩ cũng nhờ sự chăm chỉ, nhận thức với nghề và làm việc với nghề bằng tinh thần, thái độ nghiêm túc, tâm huyết cũng như được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng thực hành nên mình may mắn nhận được cơ hội làm việc chính thức ngay sau kỳ thực tập kết thúc.

Khi là sinh viên Nauy năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, khi đi làm bạn cũng là nhân viên chăm chỉ, thành thạo ngoại ngữ và được ban quản lý đánh giá cao.

PV: Còn các bạn cùng đợt thực tập với Nauy thì như thế nào?

Thật sự là một tin vui và đáng để tự hào cho sinh viên được đào tạo tại Cao đẳng Việt Mỹ khi vừa kết thúc kỳ thực tập thì 100% các bạn sinh viên làm việc ở Windsor Plaza đều nhận đươc cơ hội làm việc chính thức tại đây. Em nghĩ đây là một trong những niềm tự hào của nhà trường chính, của Thầy Cô khi đưa sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp. Khi trò chuyện với các bạn thực tập ở những doanh nghiệp khác, em được kể lại rằng các bạn được các anh chị quản lý, ban giám đốc khách sạn đánh giá cao, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân có cơ hội được học hỏi, phát triển thêm từ những buổi hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ do chính các cấp bậc quản lý trực tiếp hướng dẫn.

PV: Quay lại một chút quãng thời gian sinh viên, Nauy có phải là hình mẫu của một sinh viên năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động sự kiện ngoại khóa của trường không? Có thể kể một vài sự kiện đã tham gia?

Nauy: Không những tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa của trường mà mình còn là thành viên của team Student Council với vai trò: Leader ban đối ngoại. Mình đã tham gia với vai trò Ban tổ chức của một số sự kiện đã diễn ra thành công, nổi bật như: Summer Festival 2017 thu hút người 1000 người tham gia , tổ chức sinh nhật cho các thành viên câu lạc bộ và các bạn sinh viên, Leadership bootcamp (Khóa huấn luyện dành cho các bạn trưởng nhóm), Bonding Day trường được tổ chức hàng năm, …

PV: Vậy 03 năm hoạt động tích cực các sự kiện ngoại khóa, đồng hành cùng thầy cô, các bạn và các em khóa dưới đã giúp Na Uy trưởng thành như thế nào?

Nauy: Thực sự qua những hoạt động ngoại khóa của trường và đóng góp với vai trò là BTC chương trình đã giúp mình học hỏi và rèn luyện được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Bản thân là người hướng ngoại, luôn thích giao lưu, kết nối cùng với mọi người nên quãng thời gian được học và trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa đã giúp Nauy không chỉ trưởng thành hơn về suy nghĩ, ứng xử giao tiếp, xử lý tình huống tốt mà còn để bản thân được sống trong môi trường mình yêu thích, hòa đồng cùng thầy cô, bạn bè ở đây. Sau này, khi ra trường Nauy luôn trong tâm thế tự tin, chủ động hơn cũng nhờ những bài học, kinh nghiệm đã được thực hành, trau dồi trong suốt 03 năm học tại trường.

“Chọn nghề dịch vụ hãy xác định phải yêu nghề, đặt tâm huyết lên hàng đầu, đặc biệt ‘dẹp bỏ’ chủ nghĩa cá nhân thì mới theo nghề lâu dài.” Nauy gửi gắm tới các bạn tân sinh viên niên khóa mới.

PV: Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên, Nauy sẽ nói gì?

Nauy: Mình nghĩ để chia sẻ cho thế hệ sau thì chỉ duy nhất một chữ là các bạn phải khiêm tốn thì sau đó các bạn mới có thể học hỏi thêm từ những thế hệ bậc ‘tiền bối’, từ anh chị đã có kinh nghiệm trong công việc, không chỉ vậy còn học hỏi từ các bạn đồng nghiệp, khách hàng. Từ đó kiến thức của bạn mới phong phú, chúng sẽ là bước ‘đệm vững chắc’ cho sự phát triển lâu dài. Nếu cái tôi của các bạn quá lớn thì các bạn không thể chọn ngành dịch vụ được.

PV: Một vài chia sẻ cho dự định trong tương lai?

Nauy: Ngoài việc tích lũy thêm kinh nghiệm tại nơi mình đang làm việc thì dự định sắp tới sẽ học thêm ngôn ngữ Nhật ngoài tiếng Trung và Anh như bây giờ. Mình nghĩ khách du lịch đến Việt Nam mỗi năm một tăng, đa dạng quốc gia, đa dạng văn hóa, việc mỗi nhân viên trong ngành quản trị khách sạn có thêm ngôn ngữ cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển hơn về nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp tại khách sạn nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Cảm ơn Nauy vì những chia sẻ chân thành trên, APC xin chúc bạn tiếp tục giữ vững đam mê với nghề, sớm gặt hái thêm nhiều thành công trên chặng đường mình đã chọn.

 

 

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận