Lớp Kỹ năng Học tập – Chuyên đề: “Làm việc nhóm”

09

12

Tại Việt Mỹ, có rất nhiều điều thú vị dành cho sinh viên năm nhất để khám phá. Và một trong những điều thú vị nhất chính là lớp học về Kỹ năng học tập với những chuyên đề khác nhau, mà mỗi chuyên đề lại rèn luyện cho các bạn tân sinh viên một kỹ năng mới mẻ hoàn toàn. Lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Chuyên đề: Kỹ năng làm việc nhóm do cô Thanh Nga phụ trách nhé! IMG_0252


Thực hành kỹ năng “tổ chức nhóm” ngay từ đầu

Với mục tiêu giúp các bạn sinh viên có thể xây dựng cho bản thân một nhóm làm việc vững chắc, hiểu ý lẫn nhau và làm việc hiệu quả, ngay từ đầu, các bạn đã được “thực hành” tại chỗ khi tự tìm cho mình những người bạn “tâm đầu ý hợp” để hình thành một nhóm ưng ý nhất. Ngay sau khi có được nhóm, các bạn được yêu cầu bầu ngay cho mình một người nhóm trưởng và tự sáng tạo ra một cái tên thật hay cùng slogan “chất” nhất có thể. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc những người bạn còn lạ lẫm về nhau, nhưng lại phải kết hợp với nhau là điều không dễ dàng. Chưa kể, việc bầu nhóm trưởng khi tất cả mọi người không hiểu hết về năng lực, sở trường của đối phương cũng gây cho các bạn không ít đắn đo. Ấy thế mà sau một hồi trò chuyện, trao đổi với nhau, 5 nhóm với các thành viên đa dạng về mặt cá tính cũng đã ra đời.

IMG_0221

Trò chơi “Xây tháp” cực kỳ ý nghĩa

Cũng giống như hầu hết các lớp học khác tại Việt Mỹ, Kỹ năng học tập cũng mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tham gia những hoạt động bổ ích nhưng lại hết sức vui nhộn. Đến với lớp học Kỹ năng học tập tại Việt Mỹ, chuyên đề Làm việc nhóm, các bạn được tham gia một trò chơi vô cùng kinh điển là “Xây tháp” từ những nguyên vật liệu mà BTC đã chuẩn bị sẵn. Thật khó để trở thành một “kiến trúc sư” trong nháy mắt đúng không nào?

IMG_0249

Sau một hồi thảo luận, các bạn đã có bản vẽ ý tưởng trong đầu của mình và bắt tay vào cắt dán, vẽ vời. Dù không phải ai cũng là người khéo tay, nhưng nhờ tinh thần làm việc nhóm hăng say, các bạn sinh viên cũng đã nỗ lực hết mình để “xây” nên những “công trình kiến trúc” độc đáo chỉ bằng giấy báo, băng dính và những chiếc đũa tre.

IMG_0234

Tất nhiên, một công trình kiến trúc thành công thì phải có khả năng chịu đựng trước phong ba bão tố rồi nhỉ? Sau khi hoàn thành xong tác phẩm của mình trong khoảng thời gian giới hạn, các bạn còn được dịp “thử sức bền” của tác phẩm đội bạn qua bằng việc “quạt gió”. Tất nhiên là 3/5 tác phẩm đã bị “sụp đổ”, nhưng dù thế nào thì các bạn cũng đã rất hài lòng về “thành quả” của mình.

Và bài học được rút ra 

Sau những hoạt động thú vị tại lớp học, cô Thanh Nga ngoài mang đến những phần quà snack ngon lành dành cho 2 đội chiến thắng, cũng không quên tiếp tục bài giảng của mình bằng những chia sẻ được đúc kết ra từ quá trình các bạn làm việc nhóm. Thông qua những chia sẻ đó, các bạn đã hiểu được thực tế về “quá trình hình thành của một nhóm”. Cụ thể, một nhóm bao gồm các thành viên khác biệt về cá tính và quan điểm sống sẽ rất dễ dàng phát sinh mâu thuẫn. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần hiểu những mâu thuẫn, xung đột trong tập thể là “thành phần tất yếu”, luôn luôn xảy đến. Không vì thế mà cảm thấy lo lắng và né tránh mâu thuẫn và xung đột!

 

 

 

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn