Gặp gỡ sinh viên ưu tú ngành Phiên dịch tiếng Anh

17

08

Sau hai kỳ giới thiệu về ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại vừa rồi, #SinhviênKul sẽ dẫn chứng cho các bạn một ví dụ điển hình từ chính người học ngành này nhé!

Cô nàng Trần Thị Minh Anh – sinh viên ưu tú ngành Phiên dịch Tiếng Anh của APC, một cô gái vừa dịu dàng vừa cá tính và học giỏi.

APC: Chào bạn, bạn giới thiệu một xíu về mình đi nào!

MA: Chào bạn, mình tên Trần Thị Minh Anh, học lớp 5163VLB01 ngành Biên – Phiên dịch Tiếng Anh thương mại. Mình từng tham gia câu lạc bộ Tiếng anh của trường khoảng gần 1 năm, sau đó do không sắp xếp được thời gian nên không tham gia được. 
Theo mình thấy bản thân mình có sự lanh lẹ và cũng có khả năng thuyết trình trước đám đông tốt, nhưng lại hạn chế là không tiết chế được cảm xúc ấy. 
Mình thấy mỗi người đều có một slogan cho riêng bản thân họ để sống, còn mình đó giờ cũng không đặt ra cho mình slogan riêng nào cả. Mà mình chỉ học từ ba, mẹ – những người luôn cho mình châm ngôn sống hay và sống có ích. Nên đối bản thân mình thì mình không có một châm ngôn riêng biệt nào cả.

APC: Khi nói về trường Cao đẳng Việt Mỹ, không biết là bạn sẽ muốn nói về điều gì nhất – Điều khiến bạn thích nhất ở trường?

MA: Thực ra hồi đó mình không hề biết về trường một chút nào cả, tình cờ lên mạng tham khảo thì thấy có tên trường nên mình bấm chọn vào xmình, mình khá ấn tượng ngay lần đầu xem vì theo những thông tin cung cấp thì trường không giống như những trường Cao Đẳng khác, ở Cao Đẳng Việt Mỹ không đặt nặng vấn đề lý thuyết và luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, luôn tạo những cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp để làm nền tảng cho những sinh viên sau này ra trường. Điều mình thích ở trường nữa chính là sự thân thiện của từng thầy cô, ngay cả cô lao công cũng rất là dễ thương và hòa nhã với tụi mình nữa.

APC: Tại sao bạn lại chọn học ngành Phiên dịch Tiếng Anh thương mại và chọn trường Cao Đẳng Việt Mỹ để phát triển?

MA: Thực ra mình thi đậu một vài trường đại học, nhưng mình thấy học đại học chỉ áp dụng lý thuyết, sau này ra trường doanh nghiệp họ cần sự lanh lẹ và biết làm việc cho họ chứ không cần lý thuyết nhiều. Như mình đã nói ở trên thì mình ấn tượng trường vì trường lồng ghép được cả lý thuyết lẫn thực hành khiến cho mình thấy thích thú được học và cố gắng. còn đối với ngành phiên dịch thì bản thân mình thực sự không giỏi Tiếng anh nhiều, nên mình muốn chọn ngành này để nâng cao vốn tiếng anh của bản thân. Ngành này khá khắc nghiệt và rất khó nhưng nó cũng tạo được những động lực không nhỏ để mình tiếp tục hành trình của mình với Việt Mỹ

APC: Hiện nay, tình trạng khan hiếm nhân lực trong nghề thông dịch viên đang tăng mạnh, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi một người làm phiên dịch thật chất lượng và có kinh nghiệm lẫn có chuyên môn cao, thì bạn có suy nghĩ gì về điều đó? Bạn có sự chuẩn bị gì để làm đầy hành trang “chiến đấu”, giành cho mình cơ hội và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng?

MA: Theo mình nghĩ không có một nhà tuyển dụng nào muốn chọn người dở cả. họ luôn mong muốn chọn những người biết làm việc, và làm tốt công việc mà họ giao cho nhân viên. Nên việc nhà tuyển dụng có những yêu cầu cao đối với người làm phiên dịch là điều dễ hiểu. theo mình đó cũng là cơ hội cho các bạn theo đuổi nghề phiên dịch có thể phát huy tối đa năng lực của bạn thân, qua đó rút kinh nghiệm và làm việc hiệu quả hơn.
Mình vẫn sẽ cố gắng tiếp tục học và thu nhận những kiến thức bổ ích mà Cao Đẳng Việt Mỹ đem lại để có thể tiếp thu và thực hiện được những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

APC: Giữa những áp lực của việc học tập, suy nghĩ cho nghề nghiệp tương lai và việc đi làm thêm hay tham gia vào các hoạt động, bạn có gặp những khó khăn gì hay không?

MA: Khó khăn thì nhiều lắm chứ, nhưng chủ yếu là việc học thôi ạ. Vì bản thân mình không có nền tảng vững về tiếng Anh nên khi vào học có nhiều áp lực lắm. Càng học lâu càng khó, nhiều kiến thức nhiều khi mình không thể vượt qua được, nhiều lúc sợ không dám đi học nữa cơ.

APC: Thế thì giữa những khó khăn đó, ai là người đã bên cạnh giúp đỡ và động viên bạn?

MA: Nhiều khi gặp nhiều khó khăn trong học tập, công việc mình luôn tìm đến mẹ. tuy ở xa nhưng mẹ luôn cho mình những lời khuyên bổ ích, những lời động viên, an ủi khi mình gặp khó khăn. Mẹ là người đầu tiên mình nghĩ tới và là người mình tin tưởng nhất.

APC: Bạn đã có mong muốn hay kế hoạch gì sau khi ra trường chưa?

MA: Mình vẫn muốn tiếp tục học, học thêm một vài kiến thức sau khi ra trường rồi sẽ xin việc sau. Mình cũng muốn mình có một chuyến du lịch dài ngày sau khi ra trường sau đó mới bắt tay vào theo đuổi công việc, theo đuổi ước mơ.

APC: Cảm ơn bạn đã trò chuyện cùng mình nhé!

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận