Áp dụng ngay 5 tuyệt kỹ siêu thiết thực để tập trung học tốt hơn!

25

08

Bạn lo lắng vì khả năng tập trung học tập của mình kém, dẫn đến kết quả không được như mong muốn. Đừng lo, vì chỉ cần áp dụng 5 mẹo cực kỳ đơn giản dưới đây, bạn sẽ nâng cao khả năng tập trung học tập của mình một cách đáng kể đấy!

1. Nhìn vào mắt giáo viên lúc nghe giảng

Bạn tin được không? Việc nhìn vào mắt giáo viên giúp nâng cao khả năng tập trung của bạn vào bài giảng hơn 60% đấy. Nếu bạn để ý, hầu hết những người có học lực tốt đều chăm chú nhìn vào mắt của giáo viên từ đó tiếp thu bài giảng tốt hơn.
Lý giải cho điều này có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, khi nhìn vào mắt của giáo viên lúc giảng bài, bạn vô tình ép não bộ phải tập trung tiếp thu từng câu từng chữ của bài giảng. Thứ hai, việc liên tục theo dõi “nhất cử nhất động” của giáo viên khiến cho bạn không có thời gian để chú tâm và bị xao nhãng bởi những tác nhân khác. Quả là một cách đơn giản và hữu hiệu đúng không nào?

2. Dùng tay dò vào từng dòng chữ trên trang sách

Không ai có thể phủ nhận rằng, việc tự đọc sách ở nhà đóng vai trò tối cần thiết trong việc tự học. Thế nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để dán mắt vào từng trang sách, thay vào đó, dòng trạng thái vừa được cập nhật của đứa bạn thân có vẻ hấp dẫn với bạn hơn.
Để khắc phục tình trạng này, hãy sử dụng tuyệt chiêu “ngón tay thần thánh”. Lúc đọc sách, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên trên giấy và dò theo từng câu từng chữ mà bạn đang đọc. Điều này có 2 lợi ích. Thứ nhất, việc sử dụng ngón tay có thể giúp nâng cao khả năng tập trung của thị lực, tránh trường hợp bị hoa mắt do nhìn thấy quá nhiều chữ. Thứ hai, bạn có thể tăng tốc độ đọc bằng cách di chuyển ngón tay nhanh hơn. Bạn cũng có thể dùng bút hoặc thước để thay cho ngón tay. Tất cả những chuyên gia về Speed Reading Techniques trên thế giới đều khuyến khích học viên của mình sử dụng phương pháp này.

1387035-img-skola

3. Đọc to thành tiếng

Nhiều người chọn phương pháp đọc thầm mỗi khi đọc sách để tiết kiệm… hơi. Tuy nhiên, nếu tự học ở nhà, bạn nên đọc thành tiếng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Nghe có vẻ trẻ con nhưng điều này hoàn toàn là sự thật. Khi đọc thành tiếng, bạn vô tình kích hoạt khả năng tiếp thu bằng thính lực của não bộ. Cụ thể là bạn đóng vai trò vừa là người tự học, vừa là người giảng bài. Và tất nhiên, kết quả là bạn sẽ tiếp thu những điều trong sách tốt hơn.

4. Sử dụng bút nhiều màu để ghi chép và giải bài tập

Tân trang hộp bút của mình bằng một bộ bút nhiều màu. Đừng ngại, vì cách này có thể giúp bạn ghi chép bài vở hiệu quả bất ngờ đấy.
Bạn biết đấy, não bộ của chúng ta rất nhạy với màu sắc. Việc ghi chép tiêu đề, highlight hoặc ghi chú bằng bút với màu sắc nổi bật giúp não bộ tập trung tiếp thu tốt hơn. Chưa kể, việc này giúp bạn có thêm hứng thú ghi chép bài vở vì có dịp thể hiện khiếu nghệ thuật khi điểm tô cho trang giấy thêm sinh động.
Bên cạnh đó, hãy ưu tiên ghi chép bài vở bằng hình ảnh và sơ đồ. Khoa học đã chứng minh não bộ chúng ta ghi nhớ hình ảnh và sơ đồ tốt hơn ký tự. Vậy nên nếu bạn đang học về hệ tuần hoàn với tim và các mạch máu, đừng ngại vẽ một cơ thể người với trái tim màu đỏ và các mạch máu nhiều màu sắc nhé!

5. Nghe nhạc giao hưởng khi giải bài tập

Nhạc giao hưởng có tác dụng rất tốt để thư giãn cũng như nâng cao trí lực của con người. Bạn có thể áp dụng bằng cách đeo tai nghe phát nhạc giao hưởng khi giải bài tập những môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh… Những con số, công thức sẽ bớt nhàm chán và… đáng sợ khi tai bạn đang thưởng thức một bản hòa thanh giữa piano và violin. Hãy thử vài lần, bảo đảm bạn sẽ thích mê cho xem.

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn