6 điều tân sinh viên cần biết ngay hôm nay

05

10

Xin chúc mừng các tân sinh viên! Các bạn đã đến cánh cửa trường Đại học, Cao đẳng của mình, và chặng đường dài của các bạn sẽ bắt đầu từ đây. Các bạn có thể đã nghe nhiều người nói về việc này rằng tên trường của các bạn không phải là yếu tố cuối cùng quyết định các bạn có kiếm được việc làm hay không. Hãy hỏi các chủ doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng kinh nghiệm và kỹ năng của các bạn quan trọng hơn.

Vậy thì việc bạn học được gì từ trường Đại học thật sự phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, có một số điều bạn chắc chắn nên biết vì đây là những kỹ năng thực tế cho cuộc sống, và chúng giúp bạn “có giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

1.    Chuyên ngành học của bạn tại Đại học không phải là vấn đề

11225194_913877002011988_6396917577179906880_o
Các sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ, chương trình BTEC tham quan kênh truyền hình FBNC

Việc bạn học ngành gì không đóng vai trò quá quan trọng trong việc quyết định sự nghiệp tương lai sau này của bạn. Đương nhiên, một số ngành như y dược, luật và khoa học kỹ thuật yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn để làm việc. Tuy nhiên, điều này không chiếm số đông, bạn có thể đọc thêm qua bài viết “Tương lai bất định”.

 Vậy thì ngành học của bạn nên thể hiện điều bạn đang hứng thú, có thể là đam mê vào giai đoạn này của cuộc đời bạn. Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu những thì mình thích làm, đồng thời học tập kiến thức và phương tiện để phát triển tư duy của mình. Bạn sẽ học về công việc thực tế khi bạn xin được công việc đó.

2.    Điểm số quan trọng – nhưng không quan trọng bằng kinh nghiệm

Untitled-2
Khu thực hành nhà hàng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế tại Cao đẳng Việt Mỹ giúp cung cấp môi trường học tập, thực hành tốt nhất cho các bạn sinh viên.

Đúng, điểm số quan trọng, đến một mức nào đó khi xin học bậc cao hơn. Nhưng có rất ít công ty và tổ chức đặt nặng vấn đề điểm số khi ra quyết định tuyển dụng. Trên thế giới, những công ty như Google đã tuyên bố sẽ không xét điểm GPA của ứng viên khi xin việc tại công ty. Và nhiều nhà tuyển dụng cũng cho biết sau 2-3 năm làm việc thì kinh nghiệm của ứng viên mới là điều quyết định khi tuyển dụng.

 Điều này không phải để khuyến khích bạn không cần cố gắng đạt điểm cao tại trường Đại học. Mà điều này có nghĩa rằng thời gian của bạn nên chia ra để đạt điểm số cao vừa đủ tại trường Đại học và kiếm thêm kinh nghiệm làm việc thực tế. Nghĩa là một điểm 7 và kinh nghiệm thực tế thì tốt hơn điểm 8 và không có kinh nghiệm nào cả.

3.    Đọc sách

 openbooks

Rất nhiều phương tiện truyền thông đã nói về vấn đề này, Mark Zuckerberg cũng nằm trong số người tiên phong khuyến khích chuyện đọc sách. Hãy cố gắng dành thời gian đọc từ 1-2 quyển sách liên quan đến chuyên ngành học của mình hoặc về đề tài bạn quan tâm hàng tháng (số lượng nhiều hơn thì càng tốt và truyện tình cảm lãng mạn thì không được tính vào số sách này). Cứ như vậy khi ra trường các bạn đã có thể tích lũy được một lượng kiến thức kha khá để có thể áp dụng vào công việc.

Tuy nhiên, bạn đừng đọc sách trong khi bạn cần làm việc khác. Cụ thể đừng đọc sách khi đang ở trong lớp học, đừng đọc sách khi đang họp hoặc đi chơi. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn với người đối diện và đi ngược lại tác dụng của việc đọc sách.

 ‘Hãy nhớ rằng, khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn, họ cũng muốn tuyển được người như bạn muốn công việc vậy. Mỗi lần phỏng vấn ai đó, họ đều hi vọng rằng đây là người có thể làm được việc mà họ cần tìm.’

 

4.    Học cách viết văn bản rõ ràng, ngắn gọn

 worth-writing

Trong phần lớn công việc, sẽ có lúc bạn cần phải viết cái gì đó, hoặc là một bản đề án, một bài thuyết trình hay một bản phân tích, kỹ năng viết và trình bày văn bản rất quan trọng. Bạn cần học cách viết và trình bày văn bản một cách rõ ràng, dễ hiểu, đặc biệt là không sai chính tả. Nếu viết không phải thế mạnh của bạn, thì bạn cần luyện tập ngay từ bây giờ.

 

 5.    Học tiếng Anh

ZB1G1214
Các tân sinh viên chương trình BTEC với học lực giỏi, khả năng tiếng Anh tốt và các kinh nghiệm trong hoạt động xã hội trong buổi trao tặng học bổng

Tiếng Anh càng ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong công việc ngày càng nhiều. Bạn không phải chỉ cần điểm TOEIC hay IELTS để xin tuyển dụng vào một số công ty lớn mà bạn cần học để sử dụng tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn cho các mục đích khác như tìm hiểu thêm về các xu hướng mới của ngành học của bạn bằng tiếng Anh. Với sự phát triển vượt bậc của các ngành nghề hiện nay, việc có khả năng đọc tiếng Anh để cập nhật các xu hướng mới và các cách làm mới của nghề sẽ giúp các bạn có những bước tiến vững chắc trong công việc của mình

6.    Xây dựng hình ảnh cá nhân của bản thân, đặc biệt là trên mạng xã hội

 minimal_icons_preview11

Hiện tại, hầu hết ai cũng có tài khoản trên một mạng xã hội bất kỳ như Facebook, zalo…Việc kiểm soát những hình ảnh và thông tin được đăng tải trên các trang mạng này cũng là điều các bạn nên làm. Hãy kiểm tra lại chế độ riêng tư của tài khoản của bạn, hạn chế đăng tải những hình ảnh hay trạng thái “quá khích” của bản thân trên chế độ public vì rất có thể những thông tin này sẽ đến tay các nhà tuyển dụng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới quyết định tuyển dụng của họ.

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn