5 điều cần biết khi chọn ngành nghề

06

06

1. Chọn ngành học theo đam mê.

Đam mê là nguồn gốc của thành công (tuy nhiên không phải ai cũng có một cách chính xác). Đó là một dạng giống như tình yêu mà người ta có thể hy sinh tất cả vì nó. Nhiều nhà bác học nổi tiếng quên cả chăm sóc bản thân mình nên các nhà bác học thường gắn với hình ảnh đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch. Nếu bạn có một đam mê giống như vậy, hãy đi theo tiếng gọi trái tim, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thành công là hệ quả.

2. Chọn ngành theo năng lực

Năng lực hay điểm mạnh của mỗi người là khác nhau. Có người giỏi văn, người giỏi toán, người lại giỏi ngoại ngữ. Cũng giống như việc bạn thuận tay phải hay tay trái, nếu bạn thuận tay nào thì bạn sẽ có xu hướng giải quyết các vấn đề bằng tay thuận của mình. Chọn nghề nghiệp, trường học cũng vậy. Hãy cố gắng tìm xem điểm mạnh của mình là gì và chọn nghề tương ứng. Nếu bạn chưa rõ lắm về năng lực, hiện nay có rất nhiều dạng trắc nghiệm nghề nghiệp dành cho bạn. Hãy thử xem!

3. Chọn ngành theo nhu cầu

Nếu bạn sinh ra tại thành phố công nghiệp như Quảng Ninh, ngành khai khoáng hay đóng tàu sẽ có nhiều nhu cầu lao động. Hay nếu bạn sinh ra ở các thành phố du lịch như Nha Trang thì nếu bạn học du lịch sẽ có nhiều lợi thế. Tương tự như vậy, nếu gia đình bạn có truyền thống làm bác sĩ, đi học nghề y là lựa chọn thuận lợi để phát triển. Nhưng phải chắc là bạn thích nó hoặc bạn hãy chọn cái mà bạn thích nhất.

4. Chọn bậc học nào? Ở đâu?

Nhiều bạn trẻ giờ đây đã có suy nghĩ đại học không phải con đường duy nhất thành công. Nhưng nhiều bạn trẻ cho rằng đó là biện hộ của những người học kém. Thế nên bạn hãy thực tế! Nhiều bạn trẻ bằng mọi cách học đại học rồi cả thạc sĩ kể cả gian lận. Bạn đã tự biến mình thành người kém cỏi nhất trong những người học đại học. Do đó việc bạn không thành công là dễ hiểu.

Nhưng nếu bạn là người thực sự giỏi và có thể còn có cả học bổng đi học nước ngoài. Bạn không bao giờ nên từ chối để đi học nghề, bạn có thể học đến tiến sĩ nếu bạn thấy rằng bạn thực sự thích như vậy.
Nếu bạn đã chán ngấy học hành lý thuyết và suy luận, tốt nhất hãy chọn các chương trình học thực tiễn. Đừng lòng vòng qua các chương trình liên thông vừa mất thời gian và tiền bạc mà kiến thức chẳng được bao nhiêu. Bạn hãy trở thành người giỏi trong cộng đồng đó, các bạn vẫn sẽ thành công.

Do đó, học đại học, cao đẳng hay trung cấp, học chuyên nghiệp hay học hệ nghề của Tổng cục LĐTB&XH bạn cũng có thể thành công. Miễn là nó thực sự vừa sức với bạn và quan trọng nữa là bạn phải chọn được nơi học hành thực chất và có uy tín. Đừng tin vào những quảng cáo hoa mỹ, hãy đến tận nơi để xem nơi mình sẽ học như thế nào? Tìm gặp để nói chuyện với cựu sinh viên và các cán bộ của trường sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn.

5. Cuối cùng, đã lựa chọn thì phải quyết tâm

Không có thành công nào dễ dàng, không có thành công dành cho kẻ lười biếng. Hãy tận dụng thầy cô, bạn bè và từng giây phút học tập để trường thành. Hãy để lại dấu ấn của mình ngay tại trường bạn học, nó sẽ giúp cho bạn sau này rất nhiều đó.

TS. Đàm Quang Minh

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận